TTĐO Việt Hưng Phát 2 – Thắc mắc về các thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ

462

Hiện nay, căn hộ chung cư đang là lựa chọn của rất nhiều người, nhất là các đôi vợ chồng trẻ hoặc các bạn trẻ muốn có một cuộc sống tự lập. Tuy nhiên, trong giao dịch chung cư còn nhiều điểm “nghẽn”. Để giúp các bạn có cái nhìn cụ thể về thủ tục pháp lý khi mua nhà chung cư, bài viết này của Công Ty Việt Hưng Phát sẽ chia sẻ về thủ tục, chi phí và thời gian để được cấp sổ hồng căn hộ chung cư.

Thủ tục để được cấp sổ hồng chung cư

Để thông tin khách quan và chính xác nhất, Công ty Việt Hưng Phát đã cập nhật các thông tin tại các văn phòng luật sư uy tín để chia sẻ với quý khách hàng:

  1. Cơ sở pháp lý:

–    Nghị định 99/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở

–    Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013

–    Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ

–    Thông tư 250/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Hinh 7. THAC MAC VE THU TUC DE DUOC CAP SO HONG CHUNG CU

Thắc mắc về các thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ

  1. Nội dung tư vấn

Về thủ tục, Tại khoản 4 Điều 6 Nghị định 99/2014/NĐ-CP quy định như sau: “Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai; chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở có trách nhiệm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà ở; trường hợp người mua, thuê mua nhà ở tự nguyện làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận thì chủ đầu tư phải cung cấp hồ sơ và các giấy tờ pháp lý có liên quan đến nhà ở mua bán, thuê mua cho người mua, thuê mua nhà ở.”

Do đó, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất  (Sau đây gọi là Giấy chứng nhận), chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở có trách nhiệm làm thủ tục tại cơ quan nhà nước để cấp Giấy chứng nhận cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự mình thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận thì bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ và các giấy tờ liên quan đến nhà ở để thực hiện thủ tục này.

Trường hợp nếu bạn tự thực hiện việc đăng ký để cấp giấy chứng nhận, theo quy định tại Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau và nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương bạn:

 “a) Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  1. b) Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật;
  2. c) Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.”

Các khoản phí, lệ phí phải nộp:

– Lệ phí trước bạ: theo quy định tại Điều 6, Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng quyền sử dụng nhà là 0,5% nhân giá nhà do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại địa phương bạn quy định; trường hợp nếu giá tại Hợp đồng mua bán cao hơn mức giá quy định thì giá được áp dụng để tính lệ phí trước bạ là giá tại Hợp đồng mua bán.

– Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất: Theo quy định tại Thông tư 250/2016/TT-BTC thì phần lệ phí này do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Trường hợp của bạn, bạn không nêu rõ địa chỉ nơi căn hộ bạn đã mua nên chúng tôi chưa thể xác định được cụ thể mức lệ phí này.

Về thời gian thực hiện, theo quy định tại Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận là không quá 30 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là những tư vấn về thủ tục, chi phí và thời gian để được cấp sổ hồng căn hộ chung cư mà Công ty Việt Hưng Phát cùng bạn tìm hiểu, bạn có thể tham khảo để việc thực hiện thủ tục cấp sổ hồng căn hộ chung cư được tiến hành nhanh chóng nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bất động sản Việt Hưng Phát – Giá nhà đất TPHCM tăng đột biến